Cách nhận biết dòng cà phê nguyên chất không pha tạp chất

ca phe that chim rat cham trong khi ca phe pha tron chim rat nhanh

Hiện nay cà phê đã trở thành thức uống được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, có rất nhiều thương hiệu, nhãn hiệu tham gia sản xuất và kinh doanh loại thức uống này, do chạy theo lợi nhuận mà họ bất chấp tất cả để mang lại nguồn kinh tế cao, do đó trên thị trường tràn lan những sản phẩm cà phê pha trộn không đảm bảo chất lượng, hôm nay mình sẽ mang đến cho các bạn cách nhận biết đâu là cà phê nguyên chất, đâu là cà phê pha trộn.

ca-phe-nguyen-chat-và-ca-phe-pha-tron
Cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn

1. Dựa vào đâu để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha trộn

  • Độ tơi xốp

Bột cà phê nguyên chất thường rất nhẹ, có độ tơi xốp và rời. Ngược lại các loại từ hạt đậu, bắp rang sau khi xay thu được thành phẩm có độ mịn, màu sắc, kích thước không đồng đều. Do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay riêng do đó thành phẩm thu được không thể tơi xốp như bột nguyên chất.

Bằng cách rắc 2-3 thìa bột cà phê vào trong 2 ly nước sôi để nguôi, bạn có thể dễ dang phân biệt được đâu là loại cà phê nguyên chất, đâu là loại cà phê chứa tạp chất đấy.

Với loại cà phê nguyên chất, thành phẩm sẽ nổi rất lâu trên bề mặt nước. Khi chìm, màu nâu đặc trưng mới pha ra nước và tạo thành một loại dung dịch màu cánh gián trong.

ca-phe-that-chim-rat-cham-trong-khi-ca-phe-pha-tron-chim-rat-nhanh
Cà phê thật chìm rất chậm trong khi cà phê pha trộn chìm rất nhanh

Ngược lại, các cà phê pha trộn thường chìm rất nhanh, đặc biệt có loại chìm ngay lập tức. Pha trộn càng nhiều, thành phẩm càng nhanh chìm xuống và đôi khi chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen pha ra trong nước gần như ngay lập tức và dung dịch bị vẩn đục không trong.

Khi bạn cho nước sôi vào phin chứa cà phê, với loại cà phê nguyên chất, bột cà phê sẽ lập tức nở phồng lên và sủi bọt mạnh. Ngược lại, cà phê trộn tạp chất sẽ không có độ phồng, ngược lại còn bết dính và xẹp xuống.

Xem thêm: Nên uống dòng cà phê Robusta pha phin hay pha máy ngon hơn

  • Độ sánh của nước cà phê

Khi pha nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh gần như không đáng kể, ngược lại cà phê trộn bắp và đậu rang vốn là chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh và dẻo.

  • Màu sắc

Sau khi cho nước sôi vào phin cà phê, với những loại cà phê pha trộn, thành phần protein trong bắp, đậu sẽ bị cháy nên thành phẩm thu được sẽ có màu đen đục hay đen sậm. Ngược lại, với các loại cà phê nguyên chất, thành phẩm thu được sẽ có màu nâu cánh gián đặc trưng, đặc biệt, khi cho thêm đá sẽ thu được màu nâu hổ phác, trong suốt.

khac-biet-tu-mau-sac
Khác biệt từ màu sắc
  • Mùi vị

Mùi hương của cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ lưu hương trong suốt khoảng thời gian uống, còn đối cà phê trộn đậu nành, ngô… sẽ có mùi gắt, hòa với mùi hương liệu bốc lên làm mùi thơm nặng nề chứ không mang vị dịu dàng như mùi ban đầu của cà phê rang.

Ngoài ra, cà phê nguyên chất thường sẽ có vị đắng xen lẫn vị chua nhẹ nhàng đặc trưng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đang cố gắng làm cho mất đi vị chua thanh nguyên bản của hạt cà phê bằng cách tẩm bột cà phê với nhiều hóa chất tạo vị đắng. Kết quả, ly cà phê thường mang vị đắng nhân tạo, loại bỏ hoàn toàn các vị thanh, tinh tế của cà phê mà nó vốn nên có.

Xem thêm: Giảm cân hiệu quả khi sử dụng trà mãng cầu Cô Ba Sương

2. Làm sao để có thể mua được loại cà phê ngon, không pha tạp chất

Do chạy theo lợi nhuận, doanh thu nên rất nhiều nhà sản xuất cà phê đang cố tình pha trộn bột cà phê cùng nhiều loại nguyên liệu khác, điều này làm cho ly cà phê mà người uống không mang đến hương vị nguyên bản vốn có nữa. Một trong những cách mà mình vẫn thường làm đã là mua loại cà phê hạt sau đó dùng máy pha cà phê để tự làm cho mình một ly cà phê ngon nguyên chất. Loại cà phê mà mình vẫn thường mua là Cà phê hạt pha máy Robustas Culi Buôn Mê Thuột của thương hiệu Vic Coffee.

Xem thêm: Trà cà phê Cascara khác gì so với cà phê truyền thống, tại sao lại gọi là trà cà phê ?

ca-phe-hat-robusta-culi-Buon-Me-Thuot
Cà phê hạt Robusta Culi Buôn Mê Thuột

3. phê hạt pha máy Robustas Culi Buôn Mê Thuột nguyên chất

Được tuyển chọn từ những hạt Culi Robustas ngon nguyên chất từ thủ phủ cà phê của Việt Nam, thành phố Buôn Mê Thuột, cà phê hạt pha máy Robustas Culi Buôn Mê Thuột mang đến cho bạn hương vị mộc mạc nguyên bản mà ly cà phê vốn có, khi uống ly cà phê, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được hương vị, mùi vị đặc trưng nguyên bản, mà bạn còn sẽ cảm nhận được giá trị của nguồn thổ nhưỡng, giá trị của những đôi bàn tay, những giọt mồ hôi của người dân nơi đây.

ca-phe-robusta-pha-phin
Cà phê Robusta pha phin

Hiện tại, dòng sản phẩm cà phê hạt pha máy Robustas Culi Buôn Mê Thuột đang được bày bán tại sàn thương mại UTO thông qua https://uto.vn/trading/ca-phe-hat-pha-may-robustas-culi-buon-me-thuot-500g-i.91422FD5-C0B2-4788-9326-38BB28F7F455,