Cách pha Cold Brew từ dòng cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột

cach pha ca phe Cold Brew

1. Cách pha cà phê Cold Brew là gì?

Trước khi được phổ biến, được nhiều tín đồ cà phê biết đến Cold Brew là cách pha cà phê của các thủy thủ Hà Lan. Bằng cách ngâm cà phê trong cách bình chứa và cất giữ dưới khoang tàu, các thủy thủ Hà Lan xưa đã có ngay cho mình một thức uống ngon lành từ cà phê, sau đó các thủy Hà Lan đã đưa loại thức uống này sang Nhật và chiếm ngay được sử yêu thích của người dân nơi đây, sau khi xin được cách pha chế, người Nhật đã phổ biến rộng rãi cách pha chế này. Và hiện nay cách pha Cold Brew này được rất người yêu thích.

cach-pha-ca-phe-Cold-Brew
Cách pha cà phê Cold Brew

2. Hướng dẫn cách ra Cold Brew với cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột

  • Cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột

Dòng cà phê Robusta còn có cái tên khác là Coffea Robusta, Tại Việt Nam, nó còn được biết đến với cái tên thân thuộc là cà phê Vối. Đây là một dòng cà phê được biết đầu tiên là từ nước Cộng hoà Congo.

Tại Việt Nam, cà phê Vối được những người Pháp mang tới để trồng bắt đầu từ năm 1875. Lúc đầu trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc để phục vụ cho thực dân Pháp. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng không phù hợp nên nên cà phê Vối được chuyển vào trồng tại các tỉnh Tây Nguyên – nơi có điều kiện về khí hậu cũng như nguồn đất đỏ bazan phù hợp để trồng hơn.

ca-phe-robusta-buon-me-thuot
Cà phê Robusta Buôn Mê Thuột

Hạt cà phê Robusta có bề ngoài dạng hình tròn, đường kính từ 10 – 13mm. Cà phê Robusta có hàm lượng cafein có trong hạt khá cao từ 2 – 4%. Rất nhiều tín đồ cà phê ưa thích dòng cà phê Robusta nguyên chất bởi mùi thơm đặc trưng và mùi vị đậm đà của nó.

Cà phê Robusra Buôn Mê Thuột chứa nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid. Mặc dù có tên là acid làm nhiều người liên tưởng đến vị chua, nhưng thực tế Acid Chlorogenic lại có vị đặc trưng là vị đắng. Trong quá trình rang hạt, Acid Cholorogenic tạo ra acid caffeic và acid quinic dưới tác dụng nhiệt, 2 loại acid này đều có vị đắng riêng biệt do đó, dòng cà phê robusta Buôn Mê Thuột sẽ mang vị đắng gấp đôi so với nhiều dòng cà phê khác.

  • Cách pha Cold Brew

Nguyên liệu:

– Cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột

– 1 hũ thủy tinh.

– Giấy lọc hoặc màng lọc

– Thìa

– Nước: 0,5 lít

Bước 1:
Cho 25g cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột đã chuẩn bị sẵn vào trong hủ thủy tinh. Tiếp đó, cho thêm khoảng 250ml nước sôi để nguội vào bên trong. Dùng thìa khuấy  đều cho bột cà phê thấm đều nước.

cho-nuoc-vao-trong-hu-de-u-ca-phe
Cho nước vào trong hũ để ủ cà phê

Bước 2
Sau khoảng 4 – 5 phút, cho tiếp 25g cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột trong hũ. Tiếp tục cho thêm 250ml nước vào trong hũ để đảm bảo cho bột cà phê có thể hoàn toàn được ngấm nước.

Bước 3
Đậy chặt hủ thủy tinh và sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ủ cà phê trong 12 – 24h. Thời gian ủ tùy thuộc vào lượng cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột là nhiều hay ít. Để tìm ra khoảng thời gian phù hợp với mình, bạn có thể ủ trong từng khoảng thời gian khác nhau để tìm ra chính xác hương vị mà bản thân bạn thích nhất.

Bước 4
Sau thời gian ủ, bạn lấy hũ thủy tinh ra và đổ vào ly cà phê đã chuẩn bị sẵn túi lọc/ giấy lọc bên trong, không cần quá vội vàng, bạn cứ từ từ rót cà phê vào phin lọc để loại bỏ bã cà phê.

Dung-tui-loc-de-giu-lai-ba-ca-phe
Dùng túi lọc để giữ lại bã cà phê

Bước 5
Tùy theo sở thích của bạn mà bạn có thể cho thêm đường, đá hay thêm vài lát cam, sả.

3. Có thể mua cà phê rang xay Robustas Natural Buôn Mê Thuột ở đâu?

 Bạn có thể mua loại cà phê này của thương hiệu Vic Coffee tại sàn thương mại UTO theo địa chỉ https://uto.vn/trading/ca-phe-rang-xay-robustas-honey-buon-me-thuot-500g-i.BC3D9B37-3EB6-4C70-B2BF-725611DEF665